Tin tức

Cách phân biệt vải thun 100% cotton và cotton pha.

1. Vải cotton là gì? Nguồn gốc của vải cotton?

- Cotton là loại vải tổng hợp được làm từ nguyên liệu thiên nhiên, trong đó sợ bông là thành phần chính. Xa xưa, những quả bông sau khi thu hái sẽ mang về dệt thành sợi bông và may quần áo.

- Không ai biết chính xác thời gian vải cotton, tuy nhiên, một nhóm nhà khoa học người Mexico đã tìm thấy một mảnh vải cotton 7.000 năm tuổi.

- Khoảng 3.000 năm TCN, ở Pakistan sợi bông đã được kéo để dệt thành sợi. Cũng trong thời gian đó, người Ai Cập đã sử dụng quần áo được may bằng vải cotton. Đến năm 1500, thì vải cotton được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới.

- Năm 1730, lần đầu tiên sợi bông được quay bằng máy móc, thay vì đệt bằng tay, mang lại hiệu suất cao gấp 10 lần. Sau khi ngành dệt may ra đời và phát triển, để tránh tình trạng nhanh mục nát, sợi bông được xử lí bằng các hóa chất để tăng độ bền và giảm độ nhăn khi vò. Đây chính là cột mốc đánh dấu sự ra đời của vải cotton ngày nay.

2. Cách nhận biết vải cotton

- Để phân biệt vải cotton 100% và vải cotton pha PE, chúng ta có 3 cách dễ thực hiện:

+ Đốt cháy: Nếu đốt 2 mẫu vải, cotton 100% khi cháy thoảng mùi gỗ, tro mịn. Cotton pha khi cháy có mùi khét của nhựa, mùi nhựa càng nồng thì tỉ lệ PE càng cao. Sau khi cháy xong, cotton pha sẽ vón cục.

+ Phân biệt bằng mắt thường: Cotton mang lại cảm giác mềm, mát và có long. Dùng tay vò vải, cotton 100%  sẽ nhàu. Cotton pha sẽ khó nhàu hơn và nhanh trở về trạng thái ban đầu.

+ Phân biệt bằng cách thấm nước: Nhúng vải vào nước, cotton 100% nhanh chóng thấm đẫm nước, cotton pha khó thấm nước hơn và độ thấm nước không đều.